Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Đồng Kỳ lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2024 - 2029 diễn ra và thành công tốt đẹp.

Ngày 18, 19/01/2024, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Đồng Kỳ long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2024 – 2029.

Dự Đại hội có các ông Đinh Công Hưng, Ủy viên BTV - Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc TTCT huyện; bà Trần Thị Vượng, Ủy viên BTV Huyện ủy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, các ban, ngành, đoàn thể xã, thôn, các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn, cùng 83 đại biểu đại diện cho các tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã

Đại biểu huyện dự Đại hội

Nhiệm kỳ qua, MTTQ và các tổ chức thành viên xã Đồng Kỳ đã tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong hệ thống chính trị và đời sống xã hội; không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội MTTQ xã Đồng Kỳ khóa XXII. Công tác vận động, tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc của Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên luôn được đổi mới, củng cố và phát huy, tạo đồng thuận xã hội, góp phần tạo nền tảng vững chắc cho sự ổn định và phát triển của xã.

MTTQ đã vận động xây dựng quỹ "Vì người nghèo", "Tết vì người nghèo" và các chương trình an sinh xã hội được trên 1 tỷ đồng. Vận động hỗ trợ xây mới, sửa chữa được 24 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo trị giá trên 200 triệu đồng, tổ chức vận động tặng quà tết cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn  được 700 suất, trị giá trên 300 triệu đồng, hỗ trợ 16 đối tượng hộ nghèo, cận nghèo ốm đau trị giá 8 triệu đồng, tặng 25 xe đạp cho các em học sinh hộ nghèo, cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn vượt khó nhân dịp khai giảng năm học mới, trị giá trên 40 triệu đồng; vận động 120 hộ đăng ký thoát nghèo, đề xuất nhiều giải pháp vận động, hỗ trợ các hộ nghèo về giống, vốn, cây, con tạo sinh kế phát triển sản xuất khuyến kích làm giầu ngay tại đồng đất quê hương, tổ chứ các hội nghị chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế của các tổ chức thành viên, qua đó tạo động lực, khơi dậy tính chủ động của các hộ nghèo góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo từ 4,56 % năm 2019 xuống còn 1,97% năm 2023.

Đại biểu tham luận tại Đại hội

Vận động ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19. Kết quả đã vận động được trên 700 triệu đồng (gồm tiền mặt nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm). Trong đó vận động tiền mặt được trên 300 triệu đồng, các ban công tác mặt trận khu dân cư, các tổ chức trên địa bàn vận động được trên trên 200 triệu đồng. Vận động rau, củ, quả, thực phẩm cho các bếp ăn tập trung khu cách ly và bếp ăn của các y bác sỹ trị giá trên 50 triệu đồng. Vận động quỹ Vaccine được trên 73 triệu đồng. Vận động ủng hộ xây dựng đền thề Hoàng Hoa Thám và bài trí nội thất Đình ba tầng mái được trên 115 triệu đồng. Vận động ủng hộ các chương trình an sinh xã hội được trên 200 triệu đồng để ủng hộ đồng bào Miền Trung bão lụt.Trong nhiệm kỳ qua đã phối hợp tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND huyện và đại biểu HĐND xã 25 điểm với 1.541 lượt đại biểu tham dự, có 135 lượt ý kiến phát biểu trao đổi, các ý kiến của cử tri tập trung vào các nội dung xây dựng cơ bản, giao thông, thủy lợi, điện; công tác quản lý đất đai, tài nguyên và bảo vệ môi trường, ANTT. MTTQ tổng hợp ý kiến, kiến nghị đề xuất của cử tri chuyển đến Thường trực HĐND, UBND và báo cáo cấp trên theo đúng quy định.

Với những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua MTTQ đã được các cấp khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân trong đó: MTTQ xã được Chủ tịch TW MTTQ Việt Nam tặng Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vị năm 2022, Ủy ban MTTQ tỉnh tặng bằng khen cho những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong Mặt trận trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 -2026; và có thành tích trong công tác ủng hộ, phòng chống dịch Covid -19, trong công tác MTTQ và các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương.

Phát biểu tại đây, bà Đinh Công Hưng, Ủy viên BTV - Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc TTCT huyện đã biểu dương những kết quả mà MTTQ xã Đồng Kỳ đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời yêu cầu trong nhiệm kỳ mới, MTTQ và các tổ chức thành viên xã Đồng Kỳ tiếp tục chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, nhất là các gia đình chính sách, người nghèo; vận động nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về đại đoàn kết dân tộc; đẩy mạnh hoạt động giám sát, phản biện xã hội, nhất là giám sát thực hiện dân chủ ở cơ sở, giám sát đầu tư cộng đồng. Mặt trận tổ quốc cần đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cơ sở và hiệu quả hoạt động theo hướng tập trung về cơ sở, đa dạng hóa hình thức tập hợp và phát huy tối đa nguồn lực trong các tầng lớp nhân dân; phấn đấu để từng bước thực hiện công tác mặt trận là công tác của toàn xã hội. Trong đó cán bộ mặt trận là hạt nhân, là nòng cốt.

Lãnh đạo Đảng ủy xã trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác mặt trận trong nhiệm kỳ 2019-2024

Đoàn đại biểu đại diện cho xã Đồng Kỳ tham dự Đại hội MTTQ huyện Yên Thế lần thứ XXI

Tại Đại hội, các đại biểu đã hiệp thương bầu Ủy ban MTTQ xã khóa XXII, nhiệm kỳ 2024 – 2029 gồm 31 ủy viên; Bầu các chức danh trong Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ xã. Ông Lăng Quốc Long tiếp tục được bầu giữ chức danh Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Đồng Kỳ. Đại hội cũng bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội cấp trên. Đồng thời phát động chương trình thi đua thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã Đồng Kỳ lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2024 – 2029.

T/g: Lăng Quốc Long./.