Việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã

Thực hiện hiện Công văn số: 6825/UBND-KGVX ngày 24 tháng 12 năm 2021 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc không tụ tập đông người để thực hiện phòng chống dịch Covid-19

Trước tình hình dịch Covid -19 tại thành phố Bắc Giang và các tỉnh, thành phố trên cả nước đang diễn biến hết sức phức tạp. Với tình hình phức tạp về di chuyển, biến động dân cư như đi về từ các huyện, tỉnh, thành phố đang có dịch về địa phương dẫn đến khó khăn cho công tác quản lý cũng như công tác phòng, chống dịch.

Nhằm "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" để thuận lợi duy trì, phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội trong trạng thái “bình thường mới” đồng thời bảo vệ sức khỏe, an toàn cho người dân.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã Đông Kỳ thông báo đến toàn thể nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp để phòng chống dịch như sau.

1. Được tổ chức các hội nghị tổng kết song phải đảm bảo thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch. Nghiêm cấm các cơ quan, đơn vị tổ chức ăn uống nội bộ nhân dịp tổng kết cuối năm. (trường hợp mời đại biểu ở huyện ngoài, tỉnh ngoài về dự thì chỉ được cử một số đại diện của cơ quan, đơn vị tiếp cơm khách).

- Các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo là Đảng ủy viên yêu cầu các chi bộ phải chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng tại Chỉ thị số 11-CT/TW ngày 08/12/2021 về việc tổ chức Tết Nhâm Dần năm 2022.

- Dịp Tết Nguyên đán yêu cầu cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức thực hiện nghỉ Tết tại địa bàn. Các doanh nghiệp yêu cầu công nhân nghỉ Tết tại địa bàn.

- Hạn chế các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi, tụ tập ăn uống dịp Tết
Nguyên đán.

2. Được tổ chức đám cưới, đám hỏi, đám dỗ, sang cát trong vòng 01 ngày với số lượng khách mời dưới 50 người nhưng phải đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 đồng thời phải báo cáo, xin phép và được sự cho phép UBND, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của xã mới được tổ chức.

Lưu ý: - Đám cưới, hỏi, đám dỗ, sang cát không được mời người ngoài huyện và người đến từ vùng dịch cấp độ 3, cấp độ 4. Khách đến phải kê khai y tế; phải được tiêm phòng từ 1 - 2 mũi vắc xin trước ít nhất 14 ngày, nếu chưa tiêm chủng phải có kết quả xét nghiệm âm tính Test nhanh trong vòng 48 giờ, RT-PCR trong vòng 72 giờ.

- Khi gia đình chuẩn bị công tác tổ chức thì báo cáo Trưởng thôn, tổ trưởng tổ Covid thôn, đồng thời phải lập danh sách khách mời gửi về UBND, Ban chỉ đạo PCD Covid-19 xã để làm cam kết phòng chống dịch (Danh sách khách mời ghi rõ: Họ tên khách mời, năm sinh, số điện thoại, địa chỉ của khách).

3. Đề nghị toàn thể người dân trên địa bàn xã không có việc thực sự cần thiêt, cấp bách không ra khỏi nơi cư trú, đi, đến các huyện, tỉnh có dịch, tự giác chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, tự giác tham gia khai báo y tế, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

4. Lực lượng công an xã chủ động phối hợp với Ban chỉ huy Quân sự xã thường xuyên thực hiện tuần tra lưu động tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống, dịch (kể cả hình sự).

5. Các tổ Covid cộng đồng nêu cao vai trò, trách nhiệm hoạt động của từng thành viên Tổ Covid cộng đồng, theo đúng phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Tăng cường kiểm soát, giám sát chặt chẽ di biến động trong dân cư, yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp khai báo y tế, cách ly y tế đối với người đi về từ vùng dịch, nhất là những người hằng ngày đi/về từ vùng dịch. Tăng cường tuyên truyền cho người dân biết nếu đi từ vùng dịch về phải chủ động khai báo tại các trạm y tế trước khi về nhà để được hướng dẫn hoặc cách ly tập trung ngay, nhằm tránh làm ảnh hưởng đến người thân trong gia đình và cộng đồng.

6. UB MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trước hết là cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu thực hiện các quy định phòng, chống dịch; mọi người dân không lơ là, chủ quan trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Tuyên truyền bằng nhiều hình thức, trọng tâm, trọng điểm đến các nhóm đối tượng cần tập trung tiêm phòng vắc xin, nhất là nhóm người cao tuổi, người có bệnh lý nền để họ hiểu rằng nếu không tiêm phòng khi bị nhiễm COVID-19 sẽ có nguy cơ cao bệnh tiến triển nặng và dẫn đến tử vong.

* Số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận mọi thông tin phản ánh của các đơn vị, tổ chức, cá nhân và toàn thể nhân dân liên quan đến công tác phòng, chống dịch trên địa bàn 24/24 giờ hằng ngày: 0204 3535 329.

Vậy Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã Đồng kỳ yêu cầu tất cả cá nhân, tổ chức và toàn thể nhân dân thực hiện nghiêm thông báo này.