LIÊN ĐỘI TRƯỜNG TH ĐỒNG KỲ VỚI PHONG TRÀO "ĐỌC VÀ LÀM THEO BÁO ĐỘI - MỘT CUỐN SÁCH THẮP SÁNG VẠN ƯỚC MƠ"

Lượt xem:
Đọc bài viết
Thực hiện Chương trình công tác Đội năm học 2023-2024, Liên đội trường TH Đồng Kỳ phối hợp với Ban Thư viện nhà trường tổ chức phong trào "Đọc và làm theo báo Đội - Một cuốn sách tốt thắp sáng vạn ước mơ", với 100% liên đội tham gia.

Phong trào "Đọc và làm theo báo Đội - Một cuốn sách tốt thắp sáng vạn ước mơ"  là hoạt động giúp các em học sinh có thói quen đọc sách, báo sớm từ đó tuyên truyền ý nghĩa phong trào đọc, sách cho mọi lứa tuổi, mọi đối tượng trên cả nước.

Liên đội Trường Tiểu học Đồng Kỳ duy trì lịch sinh hoạt vào các giờ truy bài, giờ ra chơi hàng ngày giờ tan học (tùy theo ý thích) và trong các tiết đọc thư viện,  các em có thể xuống thư viện mở của nhà trường để mượn sách báo để đọc, tham khảo, phục vụ cho việc học tập tại trường. Đó có thể là mẩu chuyện cười, những tấm gương người tốt việc tốt, những bài văn hay, cách giải các bài toán khó nâng cao,...

Học sinh đọc sách trong tiết đọc thư viện

Học sinh tham gia đọc sách trong giờ ra chơi

Học sinh đọc sách tại góc thư viện xanh ngoài trời

Các thầy cô giáo theo sát những nội dung đó, lựa chọn những chuyên mục hay, bài toán khó lồng ghép trong các tiết dạy hay giờ sinh hoạt tập thể và được các em học sinh hào hứng đón nhận. Chính vì thế, những tiết sinh hoạt hay những buổi học Toán, Tiếng Việt… tại các lớp thường rất sôi nổi, học sinh mạnh dạn nêu thắc mắc về những nội dung đã đọc nhờ cô giải đáp.

Nhà trường cũng thành lập tủ sách dùng chung với đầy đủ các đầu báo, tạo cơ hội cho những em học sinh không có điều kiện đặt báo được mượn báo về đọc.

Tủ sách dùng chung của nhà trường

Thầy Bùi Tá Thêm - Tổng phụ trách đã tích cực tuyên truyền đến các em đội viên trong liên đội về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của việc đọc báo thông qua các giờ chào cờ, các buổi sinh hoạt sao, sinh hoạt Chi đội...thông qua đó các em học sinh thấy được ý nghĩa của việc đọc và làm theo báo Đội. Và dưới sự hướng dẫn của thầy, đội tuyên truyền măng non của trường cũng chọn lựa nhiều bài báo hay để đọc hàng tuần. Đặc biệt, vào những dịp lễ như ngày Nhà giáo Việt Nam 20 - 11, ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22-12… Đó là những "món ăn" tinh thần góp phần không nhỏ vào việc nuôi dưỡng kiến thức cũng như tâm hồn của các em học sinh.

Thầy Bùi Tá Thêm - TPT Đội tuyên truyền tại buổi sinh hoạt dưới cờ

Kết hợp với hoạt động trên còn có phong trào giới thiệu sách truyện và quyên góp sách truyện cũ của các bạn học sinh trong nhà trường, nhằm đảm bảo phong phú các thể loại truyện trong nhà trường.

Học sinh tham gia giới thiệu cuốn sách yêu thích

Học sinh tham gia quyên góp sách truyện cũ

Có thể khẳng định đây là một phong trào thực sự có nhiều ý nghĩa. Thông qua các bài báo, các em đội viên được giáo dục về truyền thống lịch sử; về lòng yêu nước, lòng yêu thương; sự chia sẻ, tình cảm thầy trò, bạn bè; về thế giới xung quanh và giải trí sau những giờ học căng thẳng. Giúp các em hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử,…biết những kỹ năng sống, rèn thêm kỹ năng đọc hiểu, nghe, nói,… có thêm vốn từ phong phú, văn phong hay trên mỗi kì báo. Do đó, việc triển khai và thực hiện phong trào “Đọc và làm theo báo Đội” không chỉ mang lại nhiều kiến thức học tập và những giây phút giải trí cho học sinh mà còn góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển phong trào Đoàn – Đội trong nhà trường.

Tác giả: Hoa Thanh - Trường TH  Đồng Kỳ

Bản đồ xã Đồng Kỳ Bản đồ xã Đồng Kỳ